Ổn định thị trường hàng hóa sau Tết Nguyên đán

Thứ 2, ngày 18 tháng 2 năm 2019 - 08:52

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thị trường hàng hóa đang biến chuyển theo chiều hướng tích cực với lượng hàng hóa dồi dào, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.


 

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại Siêu thị Tuyên Quang.

Theo đánh giá của Sở Công thương, tình hình giá cả thị trường trên địa bàn tỉnh trong và sau Tết Nguyên đán cơ bản ổn định. Nguyên nhân là do nguồn cung dồi dào, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, UBND các huyện và thành phố đều có kế hoạch phục vụ trước, trong và sau Tết đã góp phần duy trì ổn định giá cả thị trường.

Ông Hoàng Văn Hùng, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết, tuy giá cả có biến động vào những ngày cận Tết và sau Tết do nhu cầu tiêu thụ tăng nhưng không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, sốt giá, gây rối loạn thị trường, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Khảo sát thị trường hàng hóa tại địa bàn thành phố và trung tâm các huyện, nhiều cơ sở kinh doanh đã bắt đầu hoạt động. Hàng hóa được bày bán tại các chợ trong những ngày này chủ yếu là cá, thịt bò, rau xanh, đậu, nấm và các loại hải sản tươi sống. Đáng chú ý, giá thịt bò tăng thêm khoảng 20.000 đồng/kg, từ 250.000 đồng/kg trước Tết lên 270.000 đồng/kg sau Tết; thịt gà tăng từ 120.000/kg lên 140.000 đồng/kg; thịt lợn sạch có mức giá khoảng 100.000 đồng/kg. Bà Hoàng Thị Thi, phường Phan Thiết cho biết, nhiều thực phẩm tươi sống đã được bán ngay từ mùng 2 Tết, hàng hóa phong phú, đa dạng. Giá cả các mặt hàng cơ bản ổn định và tăng nhẹ ở mức chấp nhận được.

Sau Tết, nhu cầu tiêu thụ rau xanh tăng cao nên nhìn chung giá rau xanh có tăng nhẹ so với ngày thường như dưa chuột 15.000 đồng/kg; súp lơ 10.000 - 17.000 đồng/kg; đậu bắp 20.000 - 25.000 đồng/kg… Các mặt hàng hoa quả tươi cũng thu hút người mua. Chị Nguyễn Thị Loan, tiểu thương bán hoa quả tại chợ Tam Cờ cho biết, sau Tết nhiều cửa hàng kinh doanh có nhu cầu mua hoa quả để cúng trong ngày khai trương, người dân mua để đi lễ hoặc cúng Rằm tháng Giêng nên năm nay chị nhập hàng, bán sớm với nhiều loại quả đa dạng.

Cũng trong những ngày Tết Nguyên Đán, một số ít cửa hàng ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí, phục vụ du lịch tâm linh… đã mở cửa hoạt động. Tại các siêu thị lớn trên địa bàn như Siêu thị Tuyên Quang, Vinmart, thời điểm sau Tết, giá cả vẫn bình ổn. Để đảm bảo nguồn cung, ngay trước dịp Tết, các siêu thị đã lên kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trước và sau Tết, nhất là các nhóm mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo, đồ gia dụng… bởi các mặt hàng này được người dân chọn mua nhiều nhất trong những ngày trước Tết. Sau những ngày nghỉ Tết dù giá cả các loại hàng hóa tại siêu thị cơ bản ổn định nhưng lượng người đi mua sắm vẫn chưa nhiều.

Theo nhận định của ông Hoàng Văn Hùng, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh, dự kiến sau Tết Nguyên đán khi hàng mua tích trữ trong dân đã cạn, hơn nữa lễ hội diễn ra nhiều ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh, dẫn đến sức tiêu thụ hàng hóa sẽ tiếp tục tăng, những biến động mạnh về giá vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, để ổn định giá cả hàng hóa thời gian này, Cục Quản lý thị trường tỉnh chỉ đạo các đội tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan bám sát địa bàn, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng tăng giá, ép giá… đảm bảo lợi ích người tiêu dùng.

Nguồn: Báo Tuyên Quang