Nâng cao chất lượng bưởi Soi Hà

Thứ 6, ngày 8 tháng 10 năm 2021 - 08:00

Hiện nay Bưởi Soi Hà Yên Sơn đã vào vụ thu hoạch. Năm nay, do diễn biến thời tiết bất thường nên bưởi không sai quả như những năm trước, tuy nhiên chất lượng bưởi vẫn đảm bảo do người dân đang dần chuyển hướng sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGap. Mới đây, Bưởi Soi Hà Yên Sơn được công nhận chỉ dẫn địa lý sẽ là cơ sở để sản phẩm bưởi có được đầu ra ổn định và bền vững.


Gia đình ông Lương Văn Ngâm, thôn Đồng Tày, xã Xuân Vân chăm sóc bưởi theo hướng hữu cơ

Hơn hai năm nay, gia đình ông Lương Văn Ngâm, thôn Đồng Tày, xã Xuân Vân đã không còn sử dụng các loại phân vô cơ bón cho vườn bưởi của gia đình, thay vào đó là sử dụng phân chuồng ủ hoai, đỗ tương ngâm để tăng chất mùn, tăng độ phì nhiêu cho đất. Các quy trình chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho bưởi đều có sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật huyện và xã nên sản phẩm bưởi năm nay chất lượng cao. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid 19, tiêu thu sản phẩm khó khăn hơn nhưng ông vẫn yên tâm vì bưởi Soi Hà đã có thương hiệu, được cấp chỉ dẫn địa lý, lại là sản phẩm sạch chất lượng cao nên sẽ dễ dàng vào các thị trường khó tính để tiêu thụ.

Người dân xã Xuân Vân sử dụng những dụng cụ thủ công để đuổi ruồi vàng hại bưởi.

Hiện nay, toàn huyện Yên Sơn có khoảng trên 4.000 ha bưởi, trong đó có trên 2.500 ha cho sản phẩm. Bưởi Soi Hà Yên Sơn thu hoạch sớm. Với đặc trưng, róc vỏ, tép thơm, ngọt dịu, quả lại dễ bảo quản, có thể để héo tự nhiên trong vài tháng nên được người tiêu dung nhiều nơi ưa chuộng. Sản phẩm đã có thương hiệu và mới được công nhận chỉ dẫn địa lý, là cơ hội lớn để bưởi tiêu thụ dễ dàng hơn, mang lợi nguồn lợi kinh tế lớn hơn cho người nông dân. Những năm trở lại đây chính quyền huyện Yên Sơn đã chỉ đạo các địa phương trong vùng quy hoạch, triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo sản phẩm bưởi có chất lượng ổn định, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho nhân dân. Cụ thể Dự án cải tạo và phát triển vùng bưởi của huyện đã được triển khai nhanh chóng và nhận được sự ủng hộ lớn của bà con nhân dân. Trọng tâm của Dự án là hỗ trợ khoa học kỹ thuật cho bà con, thẩm định nguồn giống có chất lượng để đưa vào trồng mới đảm bảo chất lượng. Ngoài ra huyện còn mở rộng vùng sản xuất VietGap, hữu cơ để đảm bảo sản phẩm vừa chất lượng, vừa an toàn.

Các thương lái thu mua bưởi vận chuyển ra ngoài tỉnh tiêu thụ.

Trước khó khăn do tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, Chính quyền huyện Yên Sơn và các xã vùng trồng bưởi đang nỗ lực liên kết với các đầu mối trong và ngoài tỉnh để tiểu thụ sản phẩm giúp người trồng bưởi có thu nhập, gắn bó với đồng đất quê hương.

Nguồn: http://yenson.tuyenquang.gov.vn/